Các công nghệ Quét 3D phổ biến tại Việt Nam Ưu và nhược điểm

Quét 3D bao gồm một loạt các công nghệ . Để so sánh, chúng tôi đã chọn tập trung vào hai loại công nghệ quét 3D phổ biến nhất và giống nhất với khả năng chụp ảnh: quét 3D bằng laser và quét 3D ánh sáng có cấu trúc.

Công nghệ Quét laser 3D

Quét laser 3D là công nghệ sử dụng tia laser để thực hiện các phép đo hình học của vật thể và tạo ra mô hình 3D kỹ thuật số từ dữ liệu thu được này. Điều này được thực hiện bằng cách di chuyển một điểm hoặc đường laser dọc theo mọi bề mặt của sản phẩm để ghi lại các phép đo từ nhiều góc chiếu, giúp chuyển đến hàng ngàn điểm dữ liệu trong một phần mềm máy tính chuyên dụng.

Có hai loại máy quét 3D laser và chúng khác nhau về cách chúng tính toán các phép đo lên một sản phẩm. Các tính toán có thể được thực hiện thông qua hai phương pháp khác nhau: tam giác và thời gian hồi tiếp.

Phép đo tam giác hoạt động bằng cách sử dụng lượng giác đơn giản. Tia laser trên máy quét được ghép với một máy ảnh, biến chúng thành hai đỉnh của một hình tam giác. Đỉnh thứ ba, hoàn thành tam giác, là điểm trên đối tượng đang được quét. Do khoảng cách giữa bộ phát laser và máy ảnh đã biết, cũng như góc của chúng so với nhau, nên khoảng cách đến điểm tiếp xúc trên vật thể được quét có thể được tính toán và ghi lại.

Đối với máy quét 3D laser hồi tiếp, một xung ánh sáng laser được phát ra tại đối tượng được quét. Khi ánh sáng tiếp xúc với vật thể và trở về cảm biến trên máy quét, máy quét sẽ tính toán vị trí của điểm dựa trên thời gian ánh sáng truyền từ bộ phát laser đến vật thể và phản xạ lại. Điều này có thể được thực hiện bởi vì tốc độ ánh sáng là một hằng số đã biết.

Khi các phép đo được ghi lại bằng máy quét 3D, một đám mây điểm của tất cả các phép đo được tạo. Mỗi một trong số hàng ngàn điểm dữ liệu riêng lẻ được kết nối với các điểm khác bằng các đường thẳng để hình tam giác được tạo thành, tạo ra một lưới đa giác sau đó có thể được sử dụng cho các mục đích thiết kế và mô hình 3D khác nhau.

Xem thêm: Các ứng dụng của quét 3D và chụp ảnh 3d trong thực tế

Công nghệ Quét 3D ánh sáng có cấu trúc

Một cách khác để quét phần của bạn cho mô hình kỹ thuật số là quét 3D ánh sáng có cấu trúc. Phương pháp quét này sử dụng máy chiếu LCD và ít nhất hai camera để ánh xạ hình học của đối tượng. Máy chiếu chiếu các mẫu ánh sáng, thường là xen kẽ các sọc sáng và tối, trên bề mặt của đối tượng cần quét. Các camera của máy quét sau đó ghi lại hình dạng bằng cách đo vị trí và cách thức mô hình ánh sáng biến dạng xung quanh đối tượng và tạo các điểm dữ liệu phù hợp. Để chụp mọi góc của đối tượng, có thể xoay hoặc máy quét di chuyển xung quanh nó. Một lần quét khác được thực hiện với mỗi vòng quay và các điểm dữ liệu thu được được gửi đến máy tính. Các lần quét sẽ tự động căn chỉnh do các miếng dán theo dõi được đặt trên nó, đưa ra các điểm tham chiếu phần mềm để khớp với từng lần quét với nhau. Kết quả cuối cùng là một lưới đa giác giống như với quét 3D bằng laser.

Điều quan trọng cần lưu ý là có hai loại máy quét 3D ánh sáng có cấu trúc khác nhau: ánh sáng trắng và ánh sáng xanh .

Ưu và nhược điểm công nghệ quét 3d

Có một số lợi thế khi sử dụng quét 3D. Đáng chú ý nhất là độ chính xác cực cao và độ phân giải cao khiến nó đáng tin cậy cho file thiết kế ngược CAD trực tiếp từ tệp lưới của máy quét. Nó thực hiện khá tốt với các chi tiết nhỏ hơn yêu cầu độ chính xác cao. Vì máy quét 3D thường có một vùng nhìn nhỏ, nên tập trung nhiều hơn vào vùng nhìn thấy để có thể đạt được độ chính xác cao.

Ngoài ra, phần mềm quét 3D tạo các điểm dữ liệu trong thời gian thực để bạn có thể xem khu vực nào của đối tượng đã được quét, phần nào bị bỏ sót và phần nào cần được thực thi. Điều này giúp người quét hình dung dù họ không tham gia vào giai đoạn thiết kế và nhận ra rằng bạn cần nhiều dữ liệu quét hơn.

Đối với một số khu vực quét 3D thiếu , nhiễu ánh sáng có thể khiến công nghệ này tạo ra các bản quét không đầy đủ. Điều này là do cả máy quét 3D ánh sáng có cấu trúc và laser đều đọc một nguồn sáng để thu thập dữ liệu cần thiết. Nếu có quá nhiều ánh sáng xung quanh, dữ liệu thu được có thể bị méo hoặc nhiễu. Như vậy, quét 3D được sử dụng tốt nhất trong phòng có thể điều khiển ánh sáng. Mặc dù quét 3D có thể được sử dụng ngoài trời, nhưng nó có thể là một thách thức để có được kết quả khả quan do ánh sáng dư thừa.

Liên quan đến nhiễu ánh sáng, quét 3D có thể gặp sự cố với các bề mặt sáng bóng / phản chiếu, đen và trong suốt vì ánh sáng do máy quét phát ra có thể bị biến dạng khi tiếp xúc với các loại bề mặt này. Tuy nhiên, bạn luôn có thể phủ đối tượng của bạn bằng một loại sơn có thể tẩy được và ngăn không cho hỏng bề mặt là một vấn đề.

Cuối cùng, để quét 3D, một mình máy quét có thể tiêu tốn của bạn hàng chục ngàn đô la. Ngoài ra, để nâng cấp để theo kịp các tiến bộ công nghệ, bạn sẽ cần mua một máy quét mới thay vì chỉ phần mềm mới để tránh bị lỗi thời.

CAD/CAM VIỆT NAM chuyên cung cấp dịch vụ quét 3d tại Hà Nội Quý khách có nhu cầu quét mẫu 3d vui lòng liên hệ Hotline:  0914 155 319 để được tư vấn dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.
%d bloggers like this: