Bạn đã biết tới công nghệ Scan 3D là gì hay chưa? Scan 3D có những ứng dụng gì trong sản xuất? Địa chỉ nào cung cấp dịch vụ Scan 3D ở Hà Nội uy tín ? Tất cả các câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

I. Tổng quan về công nghệ Scan 3D

1. Công nghệ Scan 3D là gì?

Scan 3D còn được biết tới với tên gọi khác là quét 3D là một trong những ứng dụng của công nghệ đo không tiếp xúc. Trong quá trình đo máy sử dụng chùm ánh sáng Laser chiếu vào bề mặt của chi tiết cần đo, chùm tia sáng được phản xạ lại từ bề mặt chi tiết được cảm ứng đo thu lại đưa vào bộ phận biến đổi của máy đo và với sự hỗ trợ của máy tính và phần mềm điều khiển đo cho ra kết quả của chi tiết đo dưới dạng đám mây điểm.

Nguyên lí của công nghệ Scan 3D

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều hãng sản xuất máy Scan Laser như  Kreon, Smarttech … Mỗi hãng có phần mềm Scan khác nhau, đưa ra độ chính xác khác nhau và sử dụng tia sáng Laser có bước sóng khác nhau  … Nhưng về nguyên lí cơ bản đều giống nhau.

2. Ứng dụng của scan 3D.

Công nghệ Scan 3D có rất nhiều ứng dụng trong các ngành sản xuất , một số ứng dụng phổ biến của Scan 3D là:

2.1 Thiết kế ngược

Thông qua các máy scan 3d, người ta quét mô hình để lấy dữ liệu lưới tam giác STL. Khi đã có file scan 3D, các kỹ sư sử dụng phần mềm reverse (Rapid form, Geomagic,..) xử lí lưới và dựng lại mô hình 3D CAD, sẳn sàng cho công tác lập trình gia công khuôn mẫu hoặc tạo mẫu nhanh….

2.2 Đo kiểm sản phẩm.

Bất kì một sản phẩm nào sau khi sản xuất xong để được đưa ra thị trường đều phải được kiểm tra xem có đảm bảo điều kiện làm việc của nó không vì vậy trong các ngành sản xuất đặc biệt là sản xuất cơ khí chính xác luôn có một bộ phận gọi là bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm. Để kiểm tra chính xác được các kích thước hoặc các bề mặt đặc biệt là các bề mặt phức tạp và có kích thước lớn người ta thường sử dụng công nghệ Scan laser.

2.3 Ứng dụng trong ngành khuôn mẫu

Lĩnh vực khuôn mẫu rất chuộng công nghệ scan 3D. Từ thiết kế ngược ra mô hình để tách khuôn , cho đến kiểm tra độ chính xác gia công lõi khuôn, qua đó đảm bảo sản phẩm sau ép nhựa  chuẩn xác như thiết kế ban đầu. Đặc biệt, khi cần sửa khuôn vì sai sót trong gia công hoặc với mục đích thay đổi mẫu mã sản phẩm , công nghệ scan 3D là phương tiện chuyển tải dữ liệu vật lí sang dữ liệu 3d mesh, giúp cho kỹ sư kiểm tra hoặc thiết kế lại sản phẩm.

2.4 Thiết kế sản phẩm mới & cải tiến mẫu mã.

Phát triển sản phẩm mới luôn chú trọng  việc  thiết kế kiểu dáng.  Thông thường, các họa sĩ hoặc nghệ nhân sẽ tạo các mô hình bằng đất sét, giấy, thạch cao…sau đó dùng máy scan laser quét 3D để lấy dữ liệu số, cuối cùng đưa lên phần mềm  reverse dựng lại mô hình. Qúa trình cải tiến kiểu dáng cũng diễn ra tương tự, nhưng thay vì  số hóa từ mô hình tạo mẫu thủ công, người ta quét mẫu đã có sẳn, cuối cùng nhà thiết kế sẽ dựng mô hình mới dựa trên hình mẫu đã scan 3d. Trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp in 3D – tạo mẫu nhanh, quy trình thiết kế sản phẩm được rút ngắn hơn rất nhiều.

II.  Dịch vụ Scan 3D tại Hà Nội.

1. Địa chỉ nào cung cấp dịch vụ Scan 3D ở Hà Nội

Hiện nay, trung tâm số hóa tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ Scan 3D tại Hà Nội, chất lượng – uy tín, với giá thành hợp lý nhất. Trung tâm số hóa vinh dự và tự hào là đại diện và nhà phân phối độc quyền các thiết bị Scan 3d của hãng danh tiếng hàng đầu thế giới là Kreon (Pháp) và Smarttech (Ba Lan).

Dựa trên những ứng dụng của công nghệ Scan 3D, trung tâm số hóa cung cấp dịch vụ Scan 3D ở Hà Nội  và các tỉnh khác trên toàn quốc. Tại đây cung cấp dịch vụ Scan3D chuyên nghiệp, đáp ứng tất cả các nhu cầu về sao chép, nhân bản… từ những diữ liệu phức tạp cần độ chính xác cao như:

 • Kiểm soát chất lượng chi tiết khuôn mẫu.
 • Phục chế mô hình.
 • Gia công.
 • Sản xuất nhanh (In 3D, CNC…).
 • Thiết kế ngược

 Trung tâm số hóa cung cấp dịch vụ quét 3D tại Hà Nội

 Cho đến các lĩnh vực mà ngày nay công nghệ Scan3D đã trở nên cực kỳ hữu ích như: Tính toán chính xác thông số kỹ thuật các bước trong xây dựng tượng đài, quần thể di tích, khảo cổ học, y tế…  Hay chỉ đơn giản là lưu giữ mãi mãi lại khuôn mặt, cơ thể của chính bạn và những người thân yêu.

2. Khi nào bạn cần công nghệ scan – quét mẫu 3D?

 • Khi cần copy hình dáng của một sản phẩm bất kỳ để lên bản vẽ thiết kế 2D-3D phục vụ gia công (thiết kế khuôn, CNC)
 • Sản phẩm scan không thể đo vẽ bằng thước cặp hoặc không thể sử dụng máy đo tọa độ.​

3. Máy Scan 3D nào được dùng để quét 3D tại trung tâm số hóa?

Để scan 3D vật mẫu có thể dùng nhiều phương pháp, chẳng hạn như chụp ảnh 3D bằng công nghệ SMARTTECH, quét mẫu vật bằng công nghệ laser không tiếp xúc như KREON. Các máy quét của chúng tôi có độ chính xác cao và công nghệ ghép lưới cực kì nhanh.

4. Quy trình scan 3D diễn ra như thế nào?

Quy trình dịch vụ scan 3D tại trung tâm số hóa diễn ra như sau:

 •  Quý khách hàng gửi hình ảnh kèm theo một số kích thước cơ bản, một số yêu cầu bổ sung… sau đó trung tâm số hóa sẽ báo giá sơ bộ.
 • Khi giá scan 3D đã được thông qua, nếu sản phẩm kích thước bé, quý khách có thể mang mẫu vật đến trụ sở công ty và chúng tôi tiến hành quét mẫu. Nếu sản phẩm cồng kềnh khó di chuyển, chúng tôi sẽ đưa máy đến tận nơi để quét mẫu.
 • Nếu không có yêu cầu đặc biệt chúng tôi sẽ gửi trả file scan (định dạng STL) ngay trong ngày. Nếu cần xử lý thêm như ghép lưới, chỉnh sửa sơ bộ thì chúng tôi sẽ báo lại với quý khách hàng thời gian hoàn thành ở bước báo giá.
 • Nếu quý khách có nhu cầu dựng mô hình 3D từ file scan (dịch vụ thiết kế ngược) chúng tôi sẽ báo giá thiết kế hoàn thiện mô hình trong thời gian sớm nhất.

Video Trung tâm số hóa thực hiện Scan 3D cho khách hàng:

Một số mẫu khách hàng đã từng Scan 3D tại trung tâm số hóa:

Scan 3D những mẫu đồ gỗ.

 

Dịch vụ scan 3D rùa đồng

5. Giá dịch vụ scan 3D được tính như thế nào?

Giá của dịch vụ Scan 3D phụ thuộc vào nhiều yếu tố đó là:

 • Nếu mẫu vật có kích thước lớn hoặc độ chính xác cao thì thời gian scan lâu hơn nên giá thành sẽ đắt hơn bình thường.
 • Những sẩn phẩm có bề mặt phức tạp đòi hỏi scan nhiều lần để ghép lại giá cũng sẽ cao hơn.
 • Trung tâm số hóa sẽ căn cứ vào yêu cầu kỹ thuật của mẫu sản phẩm để tối ưu thông số scan sao cho giá thành thấp nhất có thể.