Hiện nay Fly cam đang được ứng dụng rộng dãi để phục vụ cho các công việc số hóa khảo cổ học.Thời gian trước kia khi mà công nghệ chưa phát triển , khó khăn cho con người lớn nhất khi tiếp cận những vùng đất mới  đó là khó khăn với thảm thực vật hoặc là địa hình. Tuy nhiên khi có công nghệ UAV (máy bay không người lái – Flycam)  thì người ta đã giải quyết triệt để những bài toán trên.

 

Đối với nghiên cứu này, người ta sử dụng một chiếc máy bay không người lái (UAV) hoặc máy bay không người lái để mang theo một máy ảnh hình ảnh nhiệt, có thể phát hiện các đặc điểm khảo cổ được chôn vùi một nửa mét dưới mặt đất.

 

Tại những vùng có địa hình phức tạp hay những nơi có thời tiết khắc nghiệt mà con người không tới được hoặc sẽ gặp nguy hiểm khi tới đó. Thì công nghệ UAV là giải pháp tối ưu nhất giúp đảm bảo an toàn mà vẫn mang lại kết quả như mong đợi.

Số hóa 3D trong khảo cổ học tại những khu vực có địa hình phức tạp

=> Số hóa 3D công trình kiến trúc

 

Ưu điểm của máy bay không người lái

 

UAV có một số lợi thế so với hình ảnh chụp khảo cổ học truyền thống, đặc biệt là khả năng bao phủ các khu vực rộng lớn ở độ cao cố định và tốc độ dưới nhiều điều kiện về gió và thời tiết.

 

Đối với bản đồ nhiệt điện trên không, những tính năng này là cần thiết vì có một khoảng thời gian ngắn để thu thập hình ảnh. Để tối đa hóa tầm nhìn khảo cổ học, cần phải thu thập hình ảnh nhiệt độ vào một thời điểm trong ngày khi sự tương phản về quán tính nhiệt cao nhất giữa mục tiêu khảo cổ và nền đất và lớp phủ mặt đất.

 

Ngoài ra, toàn bộ khu vực của cuộc khảo sát phải được bao gồm càng ngắn càng tốt để giảm các biến đổi về các giá trị nhiệt do môi trường thay đổi.