Chat with us ^^

CATIA

1. Giới thiệu phần mềm CATIA

CATIA (Computer Aided Three Dimensional Interactive Application), dịch nôm na có nghĩa trong tiếng việt là “ Xử lý tương tác trong không gian ba chiều có sự hỗ trợ của máy tính”, Catia là một bộ phần mềm thương mại phức hợp CAD/CAM/CAE được hãng Dassault Systemes ( đây là một công ty của Pháp) phát triển và IBM là nhà phân phối trên toàn thế giới. Phần mềm CATIA được viết bằng ngôn ngữ lập trình C++. CATIA là viên đá nền tảng đầu tiên của bộ phần mềm quản lý toàn bộ 1 chu trình sản phẩm của Dassault Systerm.

Logo phần mềm Catia

Phần mềm Catia

 

2. Lịch sử phát triển phần mềm CATIA

Phần mềm CATIA này được viết vào cuối những năm 1970 và đầu 1980 để phát triển máy bay chiến đấu Mirage của Dassault, sau đó được áp dụng trong ngành hàng không vũ trụ, ô tô, đóng tàu, và các ngành công nghiệp khác. Kiến trúc sư Frank Gehry đã sử dụng nó để thiết kế các Bảo tàng Guggenheim Bilbao và Walt Disney Concert Hall.

CATIA bắt đầu được hãng sản xuất máy bay Pháp Avions Marcel Dassault phát triển, vào thời điểm đó là khách hàng của các phần mềm CADAM CAD.

Lúc đầu phần mềm tên là CATI (Conception Assistée Tridimensionnelle Interactive — tiếng Pháp nghĩa là Thiết kế ba chiều được máy tính hỗ trợ và có tương tác ) nó đã được đổi tên thành CATIA năm 1981, khi Dassault tạo ra một chi nhánh để phát triển và bán các phần mềm và ký hợp đồng không độc quyền phân phối với IBM.

 

  • Năm 1984, Công ty Boeing đã chọn phần mềm CATIA là công cụ chính để thiết kế 3D, và trở thành khách hàng lớn nhất.

  • Năm 1988, CATIA phiên bản 3 đã được chuyển từ các máy tính Mainframe sang UNIX.

  • Năm 1990, General Dynamics/Electric Boat Corp đã chọn CATIA như là công cụ chính thiết kế 3D, thiết kế các tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Hoa Kỳ.

  • Năm 1992, CADAM đã được mua từ IBM và các năm tiếp theo CADAM CATIA V4 đã được công bố. Năm 1996, nó đã được chuyển từ một đến bốn hệ điều hành Unix, bao gồm IBM AIX, Silicon Graphics IRIX, Sun Microsystems SunOS và Hewlett-Packard HP-UX.

  • Năm 1998, một phiên bản viết lại hoàn toàn CATIA, CATIA V5 đã được phát hành, với sự hỗ trợ cho UNIX, Windows NT và Windows XP từ 2001.

  • Năm 2008, Dassault công bố CATIA V6, hỗ trợ cho các hệ điều hành Windows, các hệ điều hành không phải Windows không được hỗ trợ nữa.​

 

3. ​Ứng dụng của phần mềm CATIA

Phần mềm thiết kế CATIA bản quyền  là hệ thống CAD/CAM/CAE 3D hoàn chỉnh và mạnh mẽ nhất hiện nay, do hãng Dassault Systems phát triển, phần mềm CATIA phiên bản mới nhất hiện nay là CATIA V5R20 (mới hơn nữa là CATIA V62009) , là tiêu chuẩn của thế giới khi giải quyết hàng loạt các bài toán lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: xây dựng, cơ khí, tự động hóa, công nghiệp ô tô, tàu thủy và cao hơn là công nghiệp hàng không, vũ trụ....

 

Ứng dụng của phần mềm CATIA

Một số ứng dụng của phần mềm CATIA

 

Nó giải quyết công việc một cách triệt để, từ khâu thiết kế mô hình CAD (Computer Aided Design), đến khâu sản xuất dưa trên cơ sở CAM (Computer Aided Manufacturing, khả năng phân tích tính toán, tối ưu hóa lời giải dựa trên chức năng CAE(Computer Aid Engineering) của phần mềm CATIA.

Hiện nay, Dassault Systemes có tới hơn 500 khách hàng đã mua phần mềm catia bản quyền và sử dụng chúng trong sản xuất. 

 

=>> Hãng máy bay Boeing thiết kế và sản xuất với phần mềm CATIA

 

4. Nhóm module chính trong CATIA

Phần mềm CATIA được coi là một trong “tứ đại phần mềm CAD” với những tính năng ưu việt nhất trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Phần mềm Catia có tất cả hơn 170 module ứng dụng trong các ngành công nghiệp, được chia ra làm 3 nhóm module chính là: CAD, CAM, CAE.

 

Nhóm các moudle CAD: Cung cấp các thiết kế độc đáo không chỉ là thiết kế mô hình sản phẩm mà CATIA còn vượt ngoài cả thiết kế sản phẩm, CATIA cho thiết kế phép người thiết kế trong môi trường thực : thiết kế dựa theo trải nghiệm.

 

Nhóm các module thiết kế trong phần mềm Catia

 

Nhóm các moudle CAM:  lập trình ra các chương trình phù hợp cho máy CNC, mô phỏng thưc tế đường dao chạy một cách trực quan nhất giúp người sử dụng hình dung dễ dàng.

 

Nhóm các module CAM

 

Nhóm các module CAE:  với những module giúp cho người sử dụng mô phỏng những động lực học tác động lên sản phẩm và những module tính toán giúp người sử dụng có những kết quả tính toán nhanh và chính xác.


5. Phần mềm catia bản quyền

Hiện nay, tại Việt Nam thì trung tâm số hóa – một bộ phận thuộc công ty TNHH Công Nghệ CAD/ CAM Việt Nam là đơn vị đã hợp tác trực tiếp với Dassault Systemes và cung cấp phần mềm CATIA bản quyền.  
Phần mềm bản quyền CATIA được cung cấp dưới dạng các License, mỗi License sẽ chỉ dùng được cho một máy tính. Bạn có thể mua từng Moulde riêng biệt hoặc một nhóm các moulde trong bộ phần mềm bản quyền CATIA  để phục vụ cho mục đích sản xuất của đơn vị của mình.

Chẳng hạn nếu muốn mua để phục vụ thiết kế thì bạn có thể chọn các moulde nhóm CAD trong CATIA.

 

Dowload tài liệu CATIA:

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Kinh doanh
Kinh doanh 1 094 693 6686

Đối tác

Liên kết