Chat with us ^^

Sử dụng máy in 3D trong lĩnh vực y tế

Máy in 3D được sử dụng để sản xuất nhiều thiết bị y tế, bao gồm cả những máy có hình học phức tạp hoặc các tính năng phù hợp với giải phẫu độc nhất của bệnh nhân.

Một số thiết bị được in 3D từ một thiết kế tiêu chuẩn để tạo ra nhiều bản sao giống nhau của cùng một thiết bị. Các thiết bị khác, được gọi là các thiết bị phù hợp với bệnh nhân hoặc thiết bị cụ thể cho bệnh nhân, được tạo ra từ dữ liệu hình ảnh của bệnh nhân cụ thể.

 

Các thiết bị y tế in 3D có sẵn trên thị trường bao gồm:

  • Dụng cụ ( các hướng dẫn để hỗ trợ sắp xếp phẫu thuật thích hợp của thiết bị)
  • Cấy ghép ( các mảng sọ hoặc khớp hông)
  • Các bộ phận giả ngoài ( tay, chân giả..)

Các nhà khoa học đang nghiên cứu cách sử dụng quy trình in 3D để sản xuất các bộ phận sống như tim hoặc gan, nhưng nghiên cứu này đang ở giai đoạn phát triển ban đầu.

 

Máy in 3D phục vụ trong lĩnh vực y tế

 

Quy trình in 3D có thể được thực hiện bằng bất kỳ công nghệ nào khác. Việc lựa chọn công nghệ có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cách thức sản phẩm cuối cùng sẽ được sử dụng và cách sử dụng máy in dễ dàng như thế nào. Công nghệ phổ biến nhất được sử dụng cho các thiết bị y tế in 3D được gọi là hỗn hợp giường bằng bột. Bột phễu thường được sử dụng bởi vì nó làm việc với nhiều loại vật liệu được sử dụng trong các thiết bị y tế, chẳng hạn như titan và nylon.

Quá trình tổng hợp lớp bột tạo ra một sản phẩm ba chiều từ kim loại hoặc bột nhựa rất tốt, được đổ lên một nền tảng và san bằng một cách cẩn thận. Một chùm laser hoặc electron sau đó di chuyển qua lớp bột và làm nóng vật liệu mà nó chạm vào. Vật liệu nóng chảy chảy vào lớp bên dưới nó và bột xung quanh nó để tạo ra một chất rắn. Một khi một lớp được hoàn thành, nền tảng di chuyển xuống và thêm một lớp bột san lấp mặt bằng cẩn thận được đặt trên đầu trang.

Trung tâm số hóa có phân phối các loại máy in 3D hãng Builer của Hà Lan có khả năng in 3D nhiểu thiết bị khác nhau phục vụ cho công nghiệp và y tế.

 

Thiết bị phù hợp với bệnh nhân

Mặc dù máy in 3D thường được sử dụng để tạo bản sao giống hệt nhau của thiết bị nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để tạo các thiết bị duy nhất cho một bệnh nhân cụ thể. Các thiết bị phù hợp với bệnh nhân (hoặc cụ thể bệnh nhân) được tạo ra đặc biệt cho bệnh nhân dựa trên các tính năng cá nhân, chẳng hạn như giải phẫu. Chúng có thể được dựa trên mô hình mẫu được so khớp với bệnh nhân sử dụng hình ảnh y học. Sự kết hợp bệnh nhân có thể được thực hiện bằng các kỹ thuật như mở rộng thiết bị sử dụng một hoặc nhiều tính năng giải phẫu từ dữ liệu bệnh nhân. 

Máy in 3D Builder

Ứng dụng in 3D các sản phẩm khác

Việc sử dụng in 3D không giới hạn đối với thiết bị y tế. Các ngành công nghiệp khác và các cơ quan chính phủ cũng quan tâm đến việc sử dụng nó. 

Ví dụ như Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đang đầu tư các nguồn lực để nghiên cứu in 3D, và làm thế nào để giảm thiểu chất thải bằng cách sử dụng ít nguyên liệu hơn và cần ít bước sản xuất hơn. 

 

Quý vị có thể tham khảo thêm các thiết bị và dịch vụ của chúng tôi dưới đây

Hỗ trợ trực tuyến

Kinh doanh
HOTLINE 0914 155 319

Đối tác

Liên kết