Chat with us ^^

Đánh giá về máy in 3D kim loại - Metal X của Markforged

Công nghệ in 3D ra đời đã đem lại nhiều sự phát triển cho các ngành công nghiệp. Tuy nhiên, hiện tại mới chỉ có một vài máy in 3D các loại vật liệu nhất định và không thay thế được một số phương pháp truyền thống.

Công nghệ 3D đem lại lời hứa rằng bất kỳ ai cũng có thể sử dụng một chiếc hộp mầu nhiệm để làm nên bất cứ thứ gì họ muốn, gần như ngay lập tức, giống như cỗ máy Replicator trong phim Star Trek. Nhưng thực tế lại không thú vị như vậy. Những máy in 3D phổ thông đã không thể cất cánh – chúng quá đắt, chậm chạp, khó sử dụng và chỉ có thể in một số loại vật liệu nhất định – còn các máy in thương mại cũng không tốt hơn là bao.

Trong khi một số máy in 3D (ví dụ như Carbon) đã cải thiện đáng kể tốc độ in các bộ phận bằng nhựa, và một số máy in 3D khác có thể sử dụng nhiều loại vật liệu cùng lúc. Tuy nhiên, có rất ít máy in thành công trong việc thay thế quá trình sản xuất truyền thống, nhưng Markforged đã làm được điều đó.

Metal X - máy in 3D kim loại hàng đầu của Mỹ

Metal X - máy in 3D kim loại hàng đầu của Mỹ

Công ty do CEO Grag Mark sáng lập 5 năm trước, và ra mắt một phương pháp mới dành cho in 3D sợi carbon, được xem như một trong những cách hiệu quả nhất để làm ra các bộ phận bền vững, thậm chí trong một số trường hợp còn thay thế cả các bộ phận kim loại.

Markforged cho biết rằng việc tạo ra các sản phẩm bằng sợi carbon có thể được sử dụng làm phụ tùng, gá kẹp, khuôn mẫu thay thế hoàn toàn cho các khuôn kim loại truyền thống. Trong năm 2017 vừa qua, Markforged đã cho ra đời chiếc máy in 3D kim loại cũng dùng công nghệ đó để in bằng thép có giá chỉ khoảng 100.000 USD.

Metal X - máy in 3D kim loại có giá thành chỉ bằng 10-20% các máy in 3D kim loại hiện tại.

Metal X - máy in 3D kim loại có giá thành chỉ bằng 10-20% các máy in 3D kim loại hiện tại.

Cách tiếp cận của Markforged với các sản phẩm kim loại khác hẳn so với các máy in 3D khác. Các máy in 3D kim loại hiện tại có thường có giá từ 500.000 USD đến 1 triệu USD, và sử dụng laser để làm nóng chảy bột kim loại theo từng lớp một, để tạo hình cho sản phẩm.

Trong khi đó, các máy in 3D của Markforged áp dụng phương pháp thiêu kết để in được kim loại. Bột kim loại sẽ được làm nóng chảy và sau đó được đông kết lại với nhau theo file thiết kế.

Quá trình này cũng tương tự như việc tạo ra các chi tiết/ bộ phận kim loại bằng phương pháp đúc hay đổ khuôn. Tuy nhiên, thay vì làm một cách thủ công thì bây giờ đã có máy in 3D kim loại Metal X của Markforged.

Quá trình in 3D được in theo mô hình tổ ong, ở bên trong sẽ có nhiều khoảng trống nên sẽ tiết kiệm được vật liệu nhiều hơn so với phương pháp đúc, phun, ép truyền thống. Và kết quả là tạo ra một sản phẩm bền hơn 90%, và nhẹ hơn 60% so với sản phẩm kim loại sản xuất bằng phương pháp truyền thống, và không hề có vật liệu kim loại bị lãng phí.

Chiếc tay phanh bằng vật liệu thép không gỉ được in 3D bởi Metal X

Chiếc tay phanh bằng vật liệu thép không gỉ được in 3D bởi Metal X

Các sản phẩm in 3D kim loại của Markforged cũng có khả năng chịu lực khỏe theo nhiều hướng khác nhau. Các phương pháp in 3D khác có thể giữ chặt chúng với nhau theo các hướng nhất định, nhưng chúng có thể bị cắt theo mặt phẳng chúng được in, bởi vì từng lớp kim loại được nung và đặt chồng lên nhau thay vì được làm nung cùng với nhau.

Với công suất tối đa, Markforged cho biết hệ thống máy in 3D của họ có thể kết nối với hàng ngàn máy in 3D khác nhau để tạo ra các sản phẩm kim loại giống hệt nhau, và nó sẽ nhanh hơn 50 lần và rẻ hơn 20 lần so với việc sử dụng máy móc để tạo ra các sản phẩm tương tự. Đây có thể là một điều đặc biệt hữu ích cho thế hệ tiếp theo của những chiếc Microsoft Surface, Porsche hay cánh quạt gió của Siemens, cũng như thời gian để tạo ra chúng.

Hỗ trợ trực tuyến

Đối tác

Liên kết