Chat with us ^^

In 3D kim loại và đặc điểm của máy in 3D kim loại hiện nay.

1. Phương pháp in 3D kim loại.

Công nghệ in 3D đã có từ lâu nhưng hầu hết các dòng máy in đều là in với vật liệu nhựa, tạo ra các sản phẩm làm mô hình, với sức chịu nhiệt, chịu bền kém. Chính vì thế mà công nghệ in 3D với vật liệu kim loại ra đời để khắc phục những nhược điểm trên. Với việc tạo ra sản phẩm bằng kim loại, bạn có thể áp dụng trực tiếp trong sản xuất, rút ngắn thời gian gia công, góp phần tiết kiệm chi phí, thời gian. Vậy bạn đã hiểu rõ phương pháp in 3D kim loại là như thế nào chưa?

Phương pháp in 3D kim loại hiện nay có 2 dạng chính là SLM và DMLS. Quá trình in 3D cơ bản của 2 phương pháp SLM và DMLS rất giống nhau. Cơ bản gồm các bước sau:

  • Bước 1: Buồng xây dựng đầu tiên được đổ đầy khí trơ (ví dụ argon) để giảm thiểu quá trình oxy hóa bột kim loại và sau đó nó được làm nóng đến nhiệt độ xây dựng tối ưu.
  • Bước 2: Một lớp bột kim loại mỏng trải rộng trên tấm nền và một tia laser công suất cao quét mặt cắt ngang làm tan chảy (hoặc nung chảy) các hạt kim loại lại với nhau và tạo ra lớp tiếp theo.
  • Bước 3: Khi quá trình quét hoàn tất, tấm nền sẽ di chuyển xuống dưới một độ dày lớp và lớp che phủ trải ra một lớp bột kim loại mỏng khác. Quá trình này được lặp lại cho đến khi toàn bộ phần được hoàn thành.

Khi thùng nguội đi đến nhiệt độ phòng, bột dư thừa được loại bỏ thủ công và các bộ phận thường được xử lý nhiệt trong khi vẫn gắn với tám nền để giảm bớt bất kỳ ứng suất còn lại nào. Sau đó, các thành phần được tách ra khỏi tấm nền thông qua cắt, gia công...và sẵn sàng để sử dụng hoặc sau chế biến.

Sơ đồ máy in 3D kim loại SLM / DMLS

2. Đặc điểm chung của các dòng máy in 3D kim loại hiện nay.

Các máy in 3D kim loại theo phương pháp SLM và DMLS, hầu hết đều có tham số được thiết lập bởi nhà sản xuất. Các chiều cao lớp sử dụng trong in 3D bằng kim loại dao động từ 20 đến 50 micron và phụ nó thì khéo chứ thuộc vào các tính chất của bột kim loại (độ linh động, phân bố kích thước hạt….).

Kích thước in của sản phẩm thông thường là 250 x 150 x 150 mm, nhưng các máy lớn hơn cũng có sẵn (lên đến 500 x 280 x 360 mm). Độ chính xác về kích thước mà máy in 3D kim loại có thể đạt được xấp xỉ ± 0,1 mm.

Máy in kim loại có thể được sử dụng để sản xuất hàng loạt nhỏ, nhưng khả năng của các hệ thống in 3D kim loại giống với khả năng sản xuất hàng loạt của máy in FDM: chúng bị hạn chế bởi khu vực in sẵn có (hướng XY), các bộ phận phải được gắn vào nền tảng xây dựng.

Bột kim loại trong SLM và DMLS có khả năng tái chế cao: Sau mỗi lần in, bột chưa sử dụng được thu thập, sàng lọc và sau đó được trộn với vật liệu tươi đến mức cần thiết cho lần in tiếp theo.

Chất thải trong in 3D kim loại mặc dù có dạng cấu trúc hỗ trợ, nhưng có thể tăng lượng vật liệu cần thiết (và chi phí) một cách đáng kể.

Các bộ phận được in 3D kim loại SLM và DMLS có hầu hết các tính chất cơ học đẳng nhiệt và đẳng hướng .Chúng rất chắc chắn với độ rỗng bên trong rất ít (ít hơn 0,2 - 0,5%).

Các sản phẩm được tạo ra bằng in 3D kim loại có độ bền và độ cứng cao hơn và thường linh hoạt hơn các bộ phận được sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Mặt khác, hầu hết chúng đều có cấu trúc rỗng bên trong nên khá nhẹ và tiết kiệm nguyên liệu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm ( độ cứng, độ bền..).

In 3D kim loại

3. In 3D kim loại mang lại lợi ích gì?

Với sự ra đời của máy in 3D kim loại đã mang lại một số lợi ích sau:

  • In 3D kim loại được ứng dụng để sản xuất các bộ phận phức tạp, riêng biệt với hình dạng mà các phương pháp sản xuất truyền thống không thể sản xuất được.

  • Các bộ phận in 3D kim loại có thể được tối ưu hóa tối đa hiệu suất của chúng trong khi giảm thiểu trọng lượng và tổng số linh kiện trong một bộ phận lắp ráp.

  • Các bộ phận in bằng máy in 3D kim loại có các đặc tính vật lý ( bền, chịu nhiệt, chịu mài mòn.. ) tốt.

Tuy nhiên, cùng với những ưu điểm trên thì chi phí vật liệu và giá máy in 3D kim loại khá cao, vì vậy công nghệ này không phù hợp với các bộ phận có thể dễ dàng được sản xuất bằng các phương pháp truyền thống.

Sản phẩm được in bằng máy in 3D kim loại có hình dạng phức tạp:

Máy in 3D kim loại

Công nghệ in 3D kim loại

=>>Máy in 3D kim loại hàng đầu của Mỹ

Hỗ trợ trực tuyến

Đối tác

Liên kết