Chat with us ^^

Mặt nạ bảo vệ mũi làm bằng Kevlar được tạo ra từ máy in 3D Markforged.

Vấn đề

 

Một tháng trước, tôi đã bị gãy mũi. Tôi nghỉ ngơi 2 tuần và sau đó đã có thể hoạt động trở lại. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là mũi bị gãy đã khỏi hoàn toàn.

Mũi (cũng như bất kỳ xương nào khác) mất khoảng sáu tuần để lành lại khi bị gãy. Trong khoảng thời gian bốn tuần này, tôi đã ở trong trạng thái bấp bênh: có thể hoạt động bình thường nhưng không được tiếp xúc, hay sờ vào mũi.

Điều này có nghĩa là tôi không được hoạt động mạnh hay chơi bất kì môn thể thao mạo hiểm nào. Để bảo vệ mũi bị gãy, nhiều công ty bán bảo vệ mặt nạ polycarbonate đắt tiền. Vì thế, tôi quyết định tự tạo ra mặt nạ bảo vệ bằng cách in 3D.

Mặt nạ polycarbonate có sẵn, được cung cấp bởi Amazon.

Mặt nạ polycarbonate có sẵn, được cung cấp bởi Amazon.

 

Yêu cầu về mặt nạ bảo vệ

 

Mặt nạ bảo vệ cần đáp ứng được 2 tiêu chí: Đảm bảo không có gì chạm được vào mũi, và không bị xâm nhập hết mức có thể. Điều quan trọng là kiểm soát nơi nó được sử dụng.

Trên một mặt nạ tiêu chuẩn, nhựa cứng và có thể chống va đập, hơn nữa phân phối tất cả các lực lên miếng đệm tiếp xúc trên khuôn mặt trên gò má và trán.

Ngoài việc đảm bảo an toàn khi chơi, thì mặt nạ không ảnh hưởng gì tới hoạt động của cơ thể. Do đó, mặt nạ cần phải nhẹ, vừa khít, chống va đập tốt và không làm giảm thị lực

 

Thiết kế mặt nạ.

 

Khi thiết kế mặt nạ, tôi không có kích thước mặt thực nghiệm để căn cứ CAD của tôi trên. Vì vậy, tôi đo kích thước quan trọng của khuôn mặt dựa trên hình dạng chung của mặt nạ.

Để thiết kế phần dưới của mặt nạ, tôi đã tham khảo phần quét CAT của mũi. Tôi bổ sung thêm và giảm bán kính của vòng tròn má cho miếng đệm.

Vật liệu in được chọn để làm mặt nạ là nhựa Onyx và Kevlar. Kevlar là một loại sợi đặc biệt có khả năng chống va đập cực tốtt và hầu như không có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Mặc dù sợi carbon cứng hơn và bền hơn, nhưng mặt nạ làm bằng Kevlar sẽ tốt hơn mặt nạ được làm bằng sợi cascbon.

Để giảm tỷ lệ không đồng đều của mặt nạ dọc theo các đường lớp, tôi cũng không thêm chất xơ dọc theo trụ mũi. Điều này làm tăng cường độ bám dính của lớp mà không ảnh hưởng đến bất kỳ tính năng nào khác của mặt nạ.

Kevlar được gia cố ở bên trên và dưới của mặt nạ

Kevlar được gia cố ở bên trên và dưới của mặt nạ

 

Để giữ mặt nạ trên mặt, tôi đã mua hai dây đai Velcro đàn hồi giá rẻ và lắp chúng vào mặt nạ giữa . Nó giúp giữ chặt mặt nạ mà không cảm thấy khó chịu.

 

Mặt nạ hoàn thiện với dây đai in và đệm dán vào bên trong.

Mặt nạ hoàn thiện với dây đai và đệm xốp bên trong.

 

Thử nghiệm

 

Cho đến nay, tôi đã dùng mặt nạ này nhiều lần. Trong thời gian đó, tôi đã bị va chạm vài lần trong và xung quanh khuôn mặt của tôi nhưng không có bất kỳ vấn đề gì.

 

Nguồn: https://markforged.com/blog/face-first-kevlar-nose-protection-with-markforged/

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đối tác

Liên kết