Chat with us ^^

Máy in 3D giúp tăng năng suất máy CNC như thế nào?

Máy in 3D có thể sản xuất các bộ phận - chi tiết nhỏ hỗ trợ cho máy CNC giúp tiết kiệm chi phí, và thời gian sản xuất sản phẩm.

 

Hiện nay, máy CNC là dòng máy chính của hầu hết các đơn vị sản xuất. Trong đó có các bộ phận, chi tiết nhỏ thường xuyên phải thay thế do mài mòn hoặc bị hỏng khi máy hoạt động liên tục trong thời gian dài. Việc thay thế những chi tiết này tốn một khoản chi phí không nhỏ trong đầu tư sản xuất. Đã có nhiều giải pháp đưa ra để giải quyết vấn đề này nhưng cũng không mang lại hiệu quả cao.

 

Trong vài năm qua, một giải pháp mới xuất hiện đã thu hút được sự quan tâm của nhiều công ty, đơn vị sản xuất, đó chính là In 3D. Với việc in 3D các chi tiết được làm từ vật liệu mới hoặc kim loại đã và đang dần thay thế cho nhiều phương pháp gia công truyền thống. Ngày càng có nhiều đơn vị sử dụng máy in 3D để thực hiện các công việc hỗ trợ cho máy CNC có thể hoạt động liên tục, thông suốt. Với thời gian quay vòng nhanh, sản phẩm tạo thành có độ bền, độ cứng và độ chính xác cao đã khiến máy in 3D nhanh chóng trở thành người bạn giúp tăng hiệu quả và làm giảm chi phí sản xuất của các máy CNC.

 

 

In 3D trong các xưởng máy.

 

Một trong các dòng máy in 3D được lựa chọn để phục vụ sản xuất là máy in 3D Mark Two của Markforged.

 

Máy in 3D Mark Two

 

Mark Two là một dòng máy in 3D để bàn của Markforged. Nó có thể in được nhiều loại vật liệu khác nhau. Sự kết hợp giữa vật liệu nền ( nylon, nhựa onyx) và sợi tăng cứng giúp các sản phẩm được tạo ra có độ cứng cao gấp nhiều lần bình thường được dùng trong các bộ phận của máy CNC. Chẳng hạn như các loại dụng cụ, đồ gá, kẹp…. Các vật liệu tăng cứng mà Mark Two có thể in được như: Sợi cacbon, sợi thủy tinh, sợi thủy tinh cao cấp, Kevlar.

 

Một số ví dụ thực tế về in 3D các chi tiết cho máy CNC.

 

Workholding — Soft Jaws: Bộ phận làm việc bằng kim loại (trên cùng) có thể làm xước các bộ phận làm bằng kim loại mềm và các vật liệu khác. Phiên bản in 3D (dưới) sử dụng hàm kim loại mềm hơn sẽ không gây hại cho bề mặt của các mảnh mà chúng cố định tại chỗ cho máy gia công CNC


in 3D bộ phận kẹp

 

 

in 3D bộ phận để kẹp


 

Fixturing—Flats and Plates: Một bộ phận làm bằng kim loại (trên cùng) được chế tạo bằng máy phay CNC đã được thay thế bằng phiên bản in 3D có giá thấp hơn nhiều với thời gian được ruát ngắn từ vài tuần xuống còn hai ngày. Hơn nữa, chi tiết in 3D có trọng lượng nhẹ hơn so với chi tiết được làm bằng kim loại.

 

in 3D chi tiết thay thế

 

 

Thiết bị đo và kiểm soát chất lượng: In 3D chi tiết được sử dụng để kiểm tra đường kính bên trong các phụ kiện dạng ống được gia công.

 

In 3D thiết bị kiểm soát chất lượng

 

Các chi tiết không có hình dạng cố định:

 Bảo quản bề mặt hoàn thiện trên các bộ phận vừa được sản xuất không phải là dễ dàng. Điều này đặc biệt đúng khi một công việc quyết định các hoạt động gia công cuối cùng hoặc công việc tiếp xúc trên các bộ phận đã trải qua quá trình sơn tĩnh điện hoặc anốt hóa. Nhôm thường là một vật liệu không thích hợp để sửa chữa tùy chỉnh tại thời điểm này; nó thường khó hơn vật liệu hoàn thiện bề mặt và có thể dễ dàng kết nối với bề mặt hoàn hảo khác. Ở giai đoạn này, các chi tiết thường được gia công từ một loại nhựa tương đối cứng, không trầy xước, chẳng hạn như nhựa acetal hoặc UHMW-PE.

 

 


 

Đồ đạc 3D không marring được sử dụng để thực hiện và kiểm tra ống được sử dụng trên một chiếc sừng của Pháp, đảm bảo đồng sẽ không được đánh dấu hoặc bị hỏng.

 

Chọn vật liệu phù hợp.

 

Mặc dù có nhiều máy in 3D đều có thể in được mọi vật liệu, nhưng cần lựa chọn vật liệu phù hợp để có hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một vài vật liệu thường được sử dụng cho các dòng máy in có giá từ 3.000 – 30.000 USD. Với các loại máy có giá thành cao hơn thì chúng có thể in được nhiều loại vật liệu hơn và kích thước của sản phẩm cũng lớn hơn.

 

ABS (acrylonitrile butadiene styrene) là loại vật liệu nhựa in phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhựa ABS không được coi là loại nhựa có độ cứng phù hợp để dùng trong sản xuất. Nhược điểm của nó là có khả năng bị tan chảy khi ở nhiệt độ cao, và mùi khá khó chịu.

 

Tough Photopolymer: là một vật liệu mới được phát triển cho máy in photopolymer. Trước đây, các bản in photopolymer quá giòn để sử dụng trong xưởng, nhưng những vật liệu mới này, bao gồm các chất phụ gia làm độ giòn và tăng độ dẻo dai, phù hợp hơn cho kỹ thuật và sử dụng trong xưởng, và có tính chất cơ học tương tự như ABS.

 

Nylon: Nó được là một trong những loại vật liệu chịu được nhiều hóa chất nhất và có tính dẻo dai, độ đàn hồi tốt.

 

FRP (sợi nhựa gia cố) đang trở nên phổ biến rộng rãi hơn. Những vật liệu này, sử dụng các sợi xắt nhỏ để tăng độ cứng hoặc các sợi liên tục để tăng cường độ bền, thường được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ và sản xuất ô tô.

 

Bảng so sánh đặc tính của các loại vật liệu.

 

Bảng so sánh đặc tính của các loại vật liệu.

 

Hỗ trợ trực tuyến

Kinh doanh
HOTLINE 0918 520 533

Đối tác

Liên kết