Chat with us ^^

Một số loai vật liệu in 3D được sử dụng phổ biến hiện nay.

Cùng với sự phát triển của công nghệ in 3D, máy in 3D và vật liệu in 3D cũng có lịch sử phát triển tương tự. Từ khi ra đời tới nay đã có rất nhiều loại vật liệu in 3D khác nhau( nhựa, kim loại, gỗ…..) với các trạng thái khác nhau (dạng bột, dạng sợi, dạng lỏng…)

Ngoài ra còn một số loại vật liệu đặc biệt khác được dùng cho các ứng dụng chuyên biệt (chẳng hạn như trong nha khoa) cho phù hợp với đặc tính của ứng dụng đó.

Trên thị trường, mỗi một hãng máy in khác nhau lại có một loại vật liệu độc quyền riêng cho mình.  Tuy nhiên, trong bài viết sau trung tâm số hóa chỉ xin giới thiệu tới các bạn một số loại vật liệu in 3D thường được sử dụng nhất hiện nay.

 

Những loại vật liệu in 3D phổ biến nhất hiện nay

 

1. Nhựa Plastics

Nhựa là vật liệu thường được sử dụng dưới dạng bột trong phương pháp thiêu kết hoặc dạng dây trong phương pháp gia công FDM. Đây là loại vật chắc chắn, dẻo và bền, đã được chứng minh là đáng tin cậy trong công nghệ in 3D nói chung. Thông thường vật liệu này có màu trắng, tuy nhiên chúng có thể được nhuộm nhiều màu khác nhau một cách khá dễ dàng (có thể nhuộm trước hoặc sau khi gia công). Vật liệu này cũng có thể kết hợp (khi ở dạng bột) với bột nhôm để tạo ra một loại vật liệu khác cũng thường được dùng trong công nghệ in 3D bằng phương pháp thiêu kết- Alumide.

Sản phẩm in 3D từ nhựa PLA

Sản phẩm in 3D từ nhựa PLA

 

Một số loại Nhựa được dùng trong công nghệ in 3D:

 

1.1 ABS

ABS là một dạng nhựa plastic khác thường thấy trong công nghệ in 3D, chúng được sử dụng trong những máy in 3D FDM sơ cấp (entry-level) ở dạng sợi. Vật liệu này đặc biệt cứng và có rất nhiều màu sắc đa dạng. Bạn có thể dễ dàng mua được ABS ở dạng sợi ở rất nhiều hãng khác nhau. Đây cũng chính là một lí do mà ABS rất phổ biến.

 

1.2 PLA

PLA là dạng vật liệu nhựa có khả năng “phân hủy sinh học” (bio-degradable), được sử dụng trong công nghệ in 3D. Chúng có thể được điều chỉnh ở dạng nhựa resin cho phương pháp gia công DLP/SL (in thạch bản và in bằng ánh sáng hồ quang), cũng như ở dạng sợi cho phương pháp gia công FDM. Chúng thường có nhiều màu sắc, bao gồm cả màu trong suốt, rất tiện lợi trong nhiều ứng dụng của máy in 3D. Tuy nhiên độ bền và độ dẻo của vật liệu này không so sánh được với ABS.

 

Sản phẩm in 3D từ nhựa PLA tại trung tâm số hóa

Sản phẩm in 3D từ nhựa PLA

 

1.3 LayWood

LayWood là một vật liệu in 3D được đặc biệt phát triển dành cho các máy in 3D sơ cấp dạng đùn (extrusion). Chúng thường có dạng sợi và là vật liệu tổng hợp của gỗ và polymer (wood/polymer composite, còn được gọi là WPC)

 

2. Kim Loại

Một số vật liệu kim loại có thể được dùng trong công nghệ in 3D: đồng, nhôm,  titanium, thép không gỉ, bạc, vàng, đồng thau….

 

Một số loại vật liệu cứng được dùng trong công nghệ in 3D:

 

2.1 Thép không gỉ.

Trước tiên phải kể tới là thép không gỉ. Đây là loại vật liệu cứng được dùng ở dạng bột trong các phương pháp nung chảy/ thiêu kết/ EBM. Ở dạng bình thường chúng có màu bạc, nhưng cũng có thể được mạ bởi vật liệu khác để có hiệu ứng màu vàng hoặc đồng.

 

2.2 Đồng.

Đồng là kim loại được dùng rất nhiều trong các ngành công nghiệp in 3D hiện nay. Đồng được sử dụng dưới dạng bột và ứng dụng trong các phương pháp in 3D FDM/ thiêu kết.

 

Vật liệu kim loại được dùng trong công nghệ In 3D

Vật liệu kim loại được dùng trong công nghệ In 3D

 

2.3 Bạc hoặc Vàng

Trong những năm gần đây, bạc và vàng cũng là vật liệu kim loại được dùng trong công nghệ in 3D trực tiếp. Được ứng dụng trong lĩnh vực trang sức. Cả hai loại vật liệu này đều là vật liệu in 3D rất cứng và thường được xử lý ở dạng bột.

 

2.4 Titanium.

Titanium cũng là một trong những vật liệu kim loại cứng nhất hiện nay, và thỉnh thoảng cũng được sử dụng trong ứng dụng của in 3D trong công nghiệp. Titanium được dùng ở dạng bột trong phương pháp thiêu kết/ nung chảy/ EBM.

Tại trung tâm số hóa chúng tôi có sử dụng vật liệu in 3d là PLA chuyên dùng cho máy in 3D Builder với phương pháp FDM. Sản phẩm được in bằng cách phun từng lớp vật liệu bị nung chảy theo chiều từ dưới lên.

 

=> Dịch vụ quét mẫu 3D

 

Hỗ trợ trực tuyến

Kinh doanh
HOTLINE 0918 520 533

Đối tác

Liên kết