Chat with us ^^

Tượng Phật thế kỷ thứ VII ở Pakistan được khôi phục nhờ công nghệ Scan 3D.

Tượng Phật điêu khắc trên vách đá ở Jehanabad, thung lũng quận Swat – Pakistan được phục hồi sau 9 năm kể từ sau khi quân Hồi giáo Taliban tàn phá năm 2007. Ngày 7 tháng 11 năm 2016, đoàn khảo cổ đã phục hồi bức tượng rất giống với tượng nguyên thủy. Công trình khôi phục này có ý nghĩa lớn, nó là sự kết nối giữa chính quyền tỉnh Kyaber Pakhtunkhwa của Pakistan và phái đoàn khảo cổ người Ý. 


Nghệ thuật chạm khắc tượng Phật trong tư thế thiền định có từ thế kỷ thứ 7, khi đó là thời đại vàng son của nền văn hóa nghệ thuật trên tiểu lục địa Ấn Độ ( lúc bấy giờ Phật giáo Mật tông truyền bá khắp Nam Á). Nhưng tới tháng 9 năm 2007, quân đội Taliban đã đặt chất nổ làm thủng mặt và vai bức tượng, từ đó khiến bức tượng bị phá hhuyr. Việc hủy hoại công trình nghệ thuật này đã khiến người dân, đặc biệt là cộng đồng Phật giáo, Giới khảo cổ học, sử học phẫn nộ, giận dữ.


Bức tượng Phật nghệ thuật với chiều cao 21 feet và chiều rộng 12 feet này được xem là một trong số các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo lớn nhất được điêu khắc trên đá ở Nam Á. Bức tượng là biểu trưng nghệ thuật Phật giáo Gandhara – một phong cách nghệ thuật Phật giáo phát triển ở vùng Tây Bắc Pakistan và miền Đông Afghanistan giữa thế kỷ thứ I trước CN - thứ VII sau CN.

 

Bức tượng phật trước khi được phục hồi

Bức tượng phật trước khi được phục hồi
 

Fabio Colombo, một nhà phục chế và là thành viên trong đoàn khảo cổ người Ý nhận xét:  “Đây là một trong những tác phẩm điêu khắc đá lớn nhất trong khu vực và nhiều dấu tích khác cho thấy rằng trong quá khứ nơi đây từng là một trung tâm Phật giáo. Khung cảnh xung quanh nơi tượng Phật thật bình yên và đẹp như tranh vẽ. Bởi tầm quan trọng về mặt sử học, tôn giáo và khảo cổ học của nơi này, tôi hy vọng người dân địa phương hiểu được giá trị của nó. Nó là một phần lịch sử của họ và cũng là của cả thể giới ”. 

 

Khôi phục tượng Phật cổ bị tàn phá nhờ công nghệ Scan 3D


Từ năm 2012, nhóm nghiên cứu người Ý đã tiến hành khôi phục bức tượng bị hư hoại bằng công nghệ Scan 3D tiên tiến nhất. 

Quá trình phục hồi lại bức tượng phật

Quá trình phục hồi lại bức tượng phật


Bức tượng được khôi phục nhờ 2 chuyên gia, 2 máy scan 3D, cùng một trưởng nhóm, năm thành viên người địa phương, 20 công nhân, 2 thợ mộc và ba người bảo vệ. Tất cả cùng tham gia làm việc trong quá trình phục hồi, và các thiết bị 3D do trường Đại học Padua, Ý, cung cấp. 


Với máy scan 3D, các chuyên gia đã quét 3D và dựa vào dữ liệu thu được và phần mềm thiết kế chuyên dụng đã khôi phục lại được hình dáng bức tượng ở dạng 3D. Sau đó, dựa vào file thiết kế 3D này, những nhà khảo cổ và công nhân đã khôi phục lại hoàn toàn được hình dạng ban đầu của bức tượng.

=> Số hóa 3D trong ngành khảo cổ học bằng công nghệ UAV

 

(Theo Buddhistdoor Global, ngày 25 tháng 11 năm 2016)

(daophatkhatsi.net)

Hỗ trợ trực tuyến

Kinh doanh
Mr. Thực 0918 520 533

Đối tác

Liên kết